Kinh Văn 40 – Mạch, Chứng Và Cách Chữa Bệnh Kính Thấp Và Trúng Thử – Y Gia Quán

Kinh văn:

Phong thấp tương bác, cốt tiết đông phiền, xiết thống bất đác khuất thán, cân chi tác thống kịch, hãn xuất đoản khí, tiểu tiện bất lợi, ố phong, bất dục khứ y, hoặc thân vi thũng giá, cam thảo phụ tử thang chủ chi.

Dịch nghĩa:

Phong Thấp tương bác, khớp xương phiền nhức, đau rút, không thể co duỗi, chạm vào thì đau nặng thêm ; ra mồ hôi, đoản khí, tiểu tiện không lợi, sợ gió, không muốn cởi áo hoặc mình có hơi thủng ; Cam Thảo Phụ Tử thang làm chủ.

Thẩm minh tông chú:

Đây chứng dương hư tà thịnh. Phong thấp làm tổn thương dinh vệ, đọng lại ở kinh lạc, khớp xương, tà chính công kích lẫn nhau, cốt tiết đau nhức khó chịu đau rút, âm huyết ngừng trệ, dương hư bất năng lưu lợi nên không co duỗi được, sờ vào thì đau dữ. Vệ dương hư mà hãn xuất, khí ở trong bất túc nên thở ngắn hơn mà tiểu tiện không lợi, biểu hư mà sợ gió không muốn cởi áo, dương tổn thương thì khí trệ nên thân thể hơi phù. Do biểu lý âm dương chính hư tà thực cho nên dùng cam thảo phụ tử thay để trợ dương kiện tỳ trừ thấp mà chữa.

Vưu tại Kinh chú:

Đây là chứng thấp thắng dương suy phép chữa cùng không ra ngoài trợ dương tán thấp. Nói mồ bôi ra đàm dấp thì giải, không phải là phát hãn mà là dương phục hải ảm tự giải.

Phong thấp tại biểu, phải cho ra theo đường mô hồi mà giải, dùng ma hoàng gia truật thang hoặc ma hoàng hạnh nhân ý dĩ, cam thảo thang là chính pháp. Chứng ra mồ hôi là biểu hư thì không được cho ra mồ hôi nữa mà phải chấp hành bằng cách làm biểu thực nên dùng phòng kỷ hoàng kỳ thang. Còn bạch truật, phụ tử thang là bổ dương để hành thấp. Biểu hư không có nhiệt thì không được phát hãn mà dùng ôn kinh tán thấp bằng quê chi, phụ tử thang, còn ở đây cam thảo phụ tử thang thì ngoài trợ dương còn kiêm bổ trung để tán thấp.

CAM THẢO PHỤ TỬ THANG PHƯƠNG

Chích Thảo 2 lạng Phụ Tử 2 củ
Bạch Truật 2 lạng Quế Chi 4 lạng
4 vị trên, nước 6 thăng nấu lấy 3 thăng, bỏ bã uống ấm 1 thăng, ngầy 3 lần. Sau khi uống lần đầu hơi ra mồ hôi thì giải. Nếu ăn được, mồ hôi ra rồi lại phiền thì chỉ uống 5 cáp ; sợ 1 thăng là nhiều thì nên uống 6 – 7 cáp.

Ý nghĩa phương thuốc:

Phương này chủ trị phong thấp đọng ở khớp xương dùng phụ tử để ôn kinh, tán hàn, định thống; bạch truật kiện tỳ thắng thấp, quế chi, cam thảo tán phong tà mà trợ tân dương. Vì bệnh tà đã vào sâu trong khớp xương, do muốn thông hành từ từ cho nên dùng cam thảo làm chủ được.

Nhận xét:

Phong thấp liên kết với nhau xảm phạm vào khoảng gân cốt mà làm khớp xương đau nhức, đau không co duỗi được, động đến thì đau, lại có ra mồ hôi, ghế gió không muốn cơi áo, mình hơi sưng là phong thấp trệ ở ngoài làm tổn thương tấu lý.

Khí đoản tiểu tiện không lợi là phong thấp đọng ở trong như vậy đây là chứng phong thấp thịnh mà dương khí kém cho nên phải ôn dương trừ thấp dùng cam tháo phụ tử thang để chữa.

 

Người đăng: BS.Trần Văn Toàn

🔎 Tra cứu thông tin tiện ích hơn trên App Tuệ Y

🌐 Link tải CH Play: Tuệ Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo