Kinh Văn 74 – Bệnh Lịch Tiết – Y Gia Quán

Kinh văn:

Bệnh lịch tiết, bất khả khuất thân, đông thống ô đầu thang chủ chi.

Dịch nghĩa:

Bệnh Lịch Tiết không thể co duỗi, đau nhức, Ô đầu thang làm chủ, cũng có thể trị cước khí, đau nhức không thể co duỗi.

Thẩm minh tông chú:

Ô đầu thang là phương thuốc chữa hàn thấp lịch tiết, do phong hàn thấp 3 khí hợp lại gáy tắc, nếu phong ít, hàn thấp nhiều thì tấc ở giữa cân mạch, khớp xương và cơ nhục cho nên không thể co duỗi, tức là hàn khí thắng gây chứng thống tý.

Vưu tại kinh chú:

Đây là phép chữa chính bệnh hàn thấp lịch tiết tà của hàn thấp nếu không dùng ma hoàng, ô đầu thì không trừ được. Mà bệnh tại khớp xương chứ không phải ở bì mao mà có thể cho ra mổ hôi để phát tán nó. Do đó dùng Hoàng kỳ có tính bổ, bạch thược có tính thu, cam thảo hòa hoãn ức chế được ô đầu để xâm nhập vào trong mà trừ lưu tà.

Ô ĐẦU THANG PHƯƠNG

Ma Hoàng, Bạch Thược, Hoàng Kỳ, Chích Thảo mồi vị 3 lạng

Ô Đầu 5 củ vỡ ra từng miếng.

Dùng mật 2 thăng nấu Ô Đầu lấy 1 thăng,hoặc thay Đại Phụ Tử cũng được. 4 vị trước dùng 3 thăng nước nấu lấy 1 thăng bỏ bã, cho mật vào trong lại nấu tiếp, uống 7 cáp không thấy hiệu quả thì uống hết luôn.

Ý nghĩa phương thuốc:

Phương này dùng ô đầu ôn dương tán hàn làm chủ được phụ với ma hoàng thông dương, tán hàn mà giảm đau có hiệu quả. Dùng chữa các chứng tý thiên về hàn, nhưng khi dùng các vị xuyên ô, thảo ô hay phụ tử để trị thông tý thường kèm thuốc bổ khí dưỡng huyết làm phụ trợ, không những là chế bớt tính tân 17 tán của ô phụ mà còn làm sung túc khí huyết về sau có tác dùng khiến được ô phụ phân phát ôn thông, cho nên phát huy hiệu quả giảm đau rò rệt (đặc biệt cản chú ý đặc điểm này với bệnh nhân thể yếu). Trong phương lại dùng bạch thược dưỡng huyết liễm âm mật ong nhuận táo kiêm chế bớt độc tính của ô đầu; hoàng kỳ, cam thảo bỏ khí cố biểu bồi trung làm cho chứng tý được khai thông mà bệnh khỏi.

Người đăng: BS.Trần Văn Toàn

🔎 Tra cứu thông tin tiện ích hơn trên App Tuệ Y

🌐 Link tải CH Play: Tuệ Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo