ECG hội chứng Wolff–Parkinson– White (WPW) – Y Gia Quán

TÌNH HUỐNG LÂM SÀNG

Bệnh nhân nam 26 tuổi.

Triệu chứng
Không triệu chứng.

Bệnh sử
Tình cờ đi khám.

Tiền sử
Bình thường.

Khám
Mạch: 66 bpm, đều.
HA: 126/84 mmHg.
JVP: Bình thường .
Tim phổi bình thường

Xét nghiệm
FBC: Hb 16.2, WCC 6.4, platelets 332.
U&E: Na 141, K 4.9, Urea 5.5, Creatinine 90.
XQ ngực: Bình thường.
Siêu âm tim bình thường.

Câu hỏi:
1. Ecg có hình ảnh gì?
2. Nguyên nhân có thể?
3. Điều trị?

 

ĐÁP ÁN

Phân tích ECG:
Tần số: 66 bpm
Nhịp: Nhịp xoang
Trục QRS: Bình thường (—24°)
Các sóng P: Bình thường
Khoảng PR: Ngắn (90 ms)
Khoảng QRS: Kéo dài (160 ms)
Các sóng T: Bình thường
Khoảng QTc: Bình thường (452 ms)

Bình luận:
Có sóng delta.

Trả lời:
1. Sóng P đi trước mỗi QRS nên đây là nhịp xoang. Tuy nhiên, PR ngắn và tạo nét nhỏ vếch lên QRS hình thành sóng delta, nhìn rõ ở I, aVL và V1–V6. Đây là hội chứng Wolff–Parkinson– White (WPW).

2. Dẫn truyền từ nhĩ xuống thất thường đi qua nút AV và bó His. ở hội chứng WPW, có đường dẫn phụ (Qua bó kent).
Truyền xung dẫn truyền từ tâm nhĩ tới tâm thất với tốc độ nhanh hơn qua nút AV, có nghĩa là Khoảng PR: Ngắn hơn bình thường. Ngoài ra, tâm thất bị kích hoạt bởi đường phụ trước khi xung được truyền qua nút AV gọi là tiền kích thích tâm thất. Nó gây ra sóng delta, xung qua nút AV bắt kịp và kết hợp với xung qua đường phụ làm quá trình khử cực tâm thất trở lại bình thường.

3. Trong quá trình phát triển của bào thai, tâm nhĩ và tâm thất có hoạt động điện riêng biệt, kết nối thông qua nút AV và bó His. Điều này giúp bảo vệ tâm thất vì khi nhịp nhĩ nhanh, nút AV sẽ trơ ngăn truyền liên tục xung xuống thất. Nhưng khi không tách biệt hoạt động điện hoàn toàn giữa nhĩ – thất, mà vẫn còn đường phụ (thường nằm ở thành trái hoặc thành sau)vượt qua nút AV. Thi thoảng có nhiều con đường còn tồn tại.

4. Bệnh nhân có thể không triệu chứng. nhiều bệnh nhân WPW có cơn nhịp nhanh vào lại nhĩ thất AVRT, cần điều trị bằng thuốc hoặc đốt đường phụ. Khi không hồi hộp đánh trống ngực, có thể không cần điều trị nhưng cần tư vấn bệnh nhân kỹ lưỡng.

Bình luận:
• Triệu chứng của AVRT rất khác nhau. Bệnh nhân phàn nàn về 'đánh trống ngực', thường xuất hiện đột ngột và chấm dứt đột ngột. Việc đánh trống ngực rất khác nhau về thời gian và mức độ nghiêm trọng, có thể kèm theo đau ngực, chóng mặt hoặc ngất.
• Với sự dẫn truyền ngược qua nút nhĩ thất và ngược qua đường phụ = AVRT dẫn thuận chiều “Orthodromic “. Đây là loại phổ biến của AVRT và khi nhịp nhanh, sóng delta bị biến mất. Với AVRT dẫn ngược chiều (xuống con đường phụ và lên nút AV) gọi là AVRT antidromic. Cái này hiếm hơn và khi nó xảy ra, chỉ có các sóng delta khi toàn bộ tâm thất được kích hoạt bằng đường phụ mới nhìn thấy.
• 1 số bệnh nhân không có rối loạn nhịp được chẩn đoán hội chứng WPW khi vô tình làm ECG bệnh nhân nên mang bản sao của điện tim lúc nhịp xoang trong @Tình huống lâm sàng: Cần phẫu thuật để bác sĩ gây mê xem.
• Hội chứng LGL Lown–Ganong–Levine syndrome là hội chứng PR ngắn, nhưng không giống như hội chứng WPW, con đường phụ không kích thích tâm thất mà kết nối tâm nhĩ với bó His. Sóng khử cực dẫn truyền chậm qua nút AV dẫn đến PR ngắn mà không có sóng delta. Nguy cơ rối loạn nhịp nhanh kịch phát cũng như hội chứng WPW.

 

Nguồn: MAKING SENSE of the ECG – Andrew R Houghton and David Gray

🔎 Tra cứu thông tin tiện ích hơn trên App Tuệ Y

🌐 Link tải CH Play: Tuệ Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo